Kỹ năng xã hội cơ bản cho bé

Lứa tuổi mầm non là giai đoạn đầu tiên đặt nền tảng quan trọng cho trẻ chuẩn bị vào các cấp học tiếp theo, vì vậy bạn cần rèn luyện cho trẻ cách chú ý chủ định, khả năng quan sát và đáp ứng yêu cầu của môi trường bên ngoài. Trẻ cũng cần được học cách chia sẻ và quan tâm đến người khác.

Nguyên tắc quan trọng khi dạy trẻ ở lứa tuổi từ 3 – 6 là "Khen là chính, trừng phạt hãn hữu". Trong đó, khi khen cần tức thời, cụ thể, còn phạt có thể để sau, lúc trẻ đã bình tĩnh. Bố mẹ cũng đừng bắt bé hứa quá nhiều và tránh không bắt con học chữ trước khi đủ tuổi đến trường. Bạn nên tạo cho bé một góc riêng để trẻ tự bài trí theo ý thích của mình.

Để con tự tin đến trường, bạn hãy dạy bé khả năng chơi cùng bạn, giải quyết vấn đề, chẳng hạn: khi bị bạn đẩy, giằng sách vở... thì con phải làm thế nào? (Bằng cách đặt câu hỏi, giữ bình tĩnh, nhờ giúp đỡ....), thói quen lập kế hoạch và cách tạo lập quan hệ tốt với bạn bè. Hãy kể cho con về những gì tốt đẹp ở nhà trường, những niềm vui về bạn bè, cô giáo, đồ chơi, trò chơi ... không được dọa trẻ bởi điều đó sẽ củng cố nỗi sợ hãi ở trẻ khi phải đi học.

Tính tự lập cũng rất cần luyện cho trẻ ở tuổi này. Bé rất thích được thể hiện, thích cảm thấy mình là người lớn vì thế bố mẹ có thể giao các "Công việc đặc biệt" cho con như chăm sóc cây hoa, nuôi thú, dọn phòng...

Dạy bé một số kỹ năng xã hội ngay từ sớm giúp bé thích ứng với nhiều môi trường khác nhau và biết cách cư xử đúng. Với mục đích giúp trẻ tăng khả năng giao tiếp, biết cách hòa nhập với môi trường mới, cung cấp kỹ năng thuyết trình, kỹ năng làm việc nhóm… công ty Cổ phần phát triển Con Đường Mới (New Way) tổ chức khóa học: “…” dành cho trẻ từ 3 – 6 tuổi. Trẻ sẽ được cung cấp cả ba yếu tố: Kiến thức; kỹ năng; thái độ và trải nghiệm những giờ học vô cùng bổ ích, sinh động với phương pháp giảng dạy chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm đến từ các giảng viên trực thuộc “Viện giáo dục kỹ năng sống và phát triển tài năng trẻ”.